Esport
Esport

Esport

Esport หรือ อีสปอร์ต หนึ่งในรูปแบบการแข่งขันกีฬาแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เหมือนกับการแข่งขันกีฬาอย่างนึงซึ่งแน่นอนว่าในปกติส่วนใหญ่แล้วเรามักจะพบเห็นกีฬาการแข่งขันที่จะมุ่งเน้นการใช้กายภาพก็คือการใช้ร่างกายในการเล่นกีฬาแบบเต็มรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกีฬาการแข่งขัน ฟุตบอล บาสเกตบอล แบดมินตัน มวยและอื่นๆอีกมากมายซึ่งกีฬาต่างๆเหล่านี้ก็ยังคงได้รับกระแสตอบรับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันแต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนและการพัฒนาของเทคโนโลยีต่างๆก็ค่อยๆเพิ่มพัฒนาอย่างรวดเร็วจากการเล่นเกมอย่างเดียวอาจจะทำให้ไม่สนุกสักเท่าใดแต่หากมีการจัดการแข่งขันขึ้นมาก็ถือได้ว่าจะทำให้ผู้เล่นได้ฝึกฝนพิสูจน์ฝีมือในเกม แน่นอนว่ากีฬาอีสปอร์ตก็ต่อยอดมาจากการเล่นเกมออนไลน์ทั่วไปแต่การจัดเกมการแข่งขันขึ้นมาก็จะทำให้มีจุดมุ่งหมายมากยิ่งขึ้นทั้งยังช่วยในการสร้างรายได้ให้กับวัยรุ่นในยุคสมัยนี้ ซึ่งกีฬาอีสปอร์ตเป็นรูปแบบการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ที่จะมีการตั้งกฎกติกาสากลคล้ายกับการแข่งขันกีฬาทั่วๆไปรวมทั้งในปัจจุบันก็ยังมีทีมหรือการจัดตั้งสโมสรเหมือนกับกีฬาปกติมีการจ้างสัญญากับนักกีฬาเพื่อทำการแข่งขันทัวร์นาเม้นต่างๆเพื่อคว้าชัยชนะและเงินรางวัลเหมาะสำหรับเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ที่มีความฝันและอยากประสบความสำเร็จในอนาคตดังนั้นอาชีพนักกีฬา esport ก็เรียกได้ว่าสามารถช่วยสร้างรายได้ในการแข่งขันที่ในปัจจุบันวงการ E Sport ก็ดังทั้งในระดับโลกและในไทยทั้งยังสามารถพัฒนาเติบโตไปได้อย่างต่อเนื่องจนได้รับการยอมรับ

Esport ที่ได้รับความสนใจ

ในปัจจุบันเรียกได้ว่ากีฬาการแข่งขันดีสปอร์ตได้รับกระแสตอบรับความสนใจจากผู้ใช้งานทั่วโลกเป็นจำนวนมากมีการจัดการแข่งขันแต่ละกีฬาเกิดขึ้นมากมาย แต่ถ้าหากพูดถึงตัวเกมที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากกใน 123bet ก็จะมีแนะนำตัวเกมดังต่อไปนี้

dota 2 เกมที่ได้รับความนิยมระดับตำนานมีชื่อเต็มว่า Defense of the Ancients แนวเกมต่อสู้วางแผนซึ่งจะมีตัวละครแต่ละตัวที่มีความสามารถพิเศษพร้อมกับอาวุธและมีการพัฒนาฉากสกิลของตัวละครจึงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเกมยอดนิยมของใครหลายๆคนและถูกนำเข้ามาสู่ในรูปแบบของกีฬาอีสปอร์ตก็ยิ่งได้รับความนิยมสูงขึ้นในระดับนานาชาติกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจึงทำให้ตัวเกมนี้เรียกได้ว่าเป็นตัวเกมยอดนิยมของจริง

CS:GO แนวเกมที่นิยมเล่นมาอย่างยาวนานโดยจะมีชื่อเรียกแบบเต็มๆว่า Counter-Strike : Global Offensive ในช่วงเริ่มต้นตัวเกมนี้จะเล่นผ่านระบบ Lan เท่านั้นก่อนจะถูกพัฒนาและปรับเปลี่ยนตัวเกมมากมายทำให้เข้าใจง่ายตัวเกมชนิดนี้จะเป็นในรูปแบบของภารกิจการเอาชนะทีมฝั่งตรงข้ามส่วนใหญ่จะไม่มีผลออกมาเป็นเสมอจึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเกม esport ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหลังถูกบรรจุในรูปแบบการให้บริการกีฬาอีสปอร์ต

counter strike เรียกได้ว่าเป็นตัวเกมส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหลังจากถูกเพิ่มเติมเข้ามาในการแข่งขัน อีสปอร์ตรูปแบบของเกมออนไลน์เกมนี้จะมุ่งเน้นในด้านการเล่นเกมเป็นทีมช่วยกันวางแผนสังหารคู่ต่อสู้ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้เล่นเกมทั่วโลกที่ชื่นชอบแนวเกมต่อสู้และวางแผน

Rainbow six เกมนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆตามลำดับโดยตัวเกมจะค่อนข้างเน้นไปแนวทางทหารที่ค่อนข้างมีความสมจริงจนทำให้เป็นที่ชื่นชอบของ Gamer แนวสงครามส่วนใหญ่ต่างจากชื่นชอบตัวเกมนี้เป็นพิเศษการันตีได้จากตัวเกมที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานแต่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างมากจนทำให้ตัวเกมไต่ขึ้นมาติดอยู่ในเกมอีสปอร์ตอันดับต้นๆ

league of legends หนึ่งในตัวเกมระดับตำนานที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาสู่การแข่งขัน esport และได้รับความนิยมในรูปแบบของการเดิมพันซึ่งรูปแบบของตัวเกมจะคล้ายกับตัวเกมที่ต้องวางแผนการต่อสู้ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็น 1 เกมออนไลน์ที่มีผู้เข้าใช้บริการมากที่สุดในยุคสมัยนี้จะมีรายการการแข่งขันในตัวเกมสำคัญรายการใหญ่ๆให้เราสามารถเลือกเดิมพันกันได้อย่างสนุกสนาน

King of Glory แนวเกมที่สามารถแต่งเล่นได้ทั้งในรูปแบบหนึ่งต่อหนึ่งหรือ 3 ต่อ 3 แต่ที่สนุกมากที่สุดก็คือการแข่งขันแบบทีม 5 ต่อ 5 ซึ่งตัวเกมจะให้เราสามารถเลือกฮีโร่มากมายหลากหลายสิบชนิดโดยฮีโร่ก็จะถูกแบ่งออกเป็นตามความถนัดซึ่งแต่ละตัวละครก็จะมีความสามารถและสกิลที่แตกต่างกันออกไปจุดมุ่งหมายก็คือการทำลายป้อมของอีกฝ่ายตรงข้ามซึ่งก็เป็นหนึ่งในเกมกีฬาอีสปอร์ตที่กำลังมาแรง

รูปแบบการเดิมพันอีสปอร์ต

เดิมพันผู้ชนะ คือรูปแบบการทายผลเกมการแข่งขันผู้ชนะในแมตช์นั้นส่วนใหญ่แล้วการเดิมพัน กีฬาออนไลน์ ก็จะสิ้นสุดและสำเร็จก็ต่อเมื่อเกมการแข่งขันจบลงแต่หากมีการต่อเวลาเพื่อให้รู้ผลก็จะนับรวมช่วงเวลานั้นด้วย

เดิมพันแฮนดิแคป คือรูปแบบการทายผลการแข่งขันผู้ชนะแต่จะมีอัตราการต่อรองเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งอาจจะนับแต้มในช่วงต่อเวลาเพื่อให้รู้ผลราคาต่อรองสามารถอยู่ในแมพ รอบ kills หรือในรูปแบบอื่นๆที่สามารถรับผลออกมาได้ในรูปแบบตัวเลข

เดิมพันสูงต่ำ รูปแบบการทายผลการแข่งขันแมพ รอบ kills หรือในรูปแบบอื่นๆ ที่สามารถทำการนับผลออกมาเป็นตัวเลขได้โดยจะนับช่วงเวลาต่อรวมไปด้วยหากการแข่งขันยังไม่จบหรืออาจจะมีเหตุให้ต้องหยุดการแข่งขันอาทิเช่นปรับแพ้ก็ให้ยึดผลนะเวลาที่หยุดการแข่งเพื่อใช้ในการตัดสิน

เดิมพันระหว่างเล่น คือการทายผลเกมการแข่งขันตัดสินผลเมื่อจบเกมการแข่งหากทายผลในรูปแบบมีราคาต่อรองหรือแบบแฮนดิแคปก็จะต้องนำจำนวนอัตราต่อรองนั้นมาตัดสินผลตอนสกอร์จบเสียก่อนจึงจะทำให้การวางเดิมพันนั้นมีผล

เดิมพันแบบพิเศษ คือการทายผลเกมการแข่งขันไม่จบอาจจะมีเหตุผลที่ทำให้ต้องหยุดการแข่งขันอาทิเช่นปรับแพ้ก็ยังถือว่าเป็นการเดิมพันนั้นใช้ได้เพราะมีเกมการแข่งขันที่เกิดขึ้นแล้วยกเว้นแต่หากรอบไหนโดนเลื่อนหรือพักทำให้มีการแข่งใหม่ซึ่งก็จะต้องมีการตัดสินจากผู้จัดอย่างเป็นทางการ

กฎกติกาการเดิมพันแบบ Stream Based

1. ส่วนใหญ่แล้วการเดิมพันจะถูกตัดสินโดยการใช้ระบบข้อมูลจดบันทึกอ้างอิงเวลาตามสากล

2. ส่วนของการจัดอันดับจะเริ่มใหม่หลังจากช่วงเวลาประมาณ 23.59 น

3. การนับจำนวนเกมจะนับจากจำนวนของสตรีมเมอร์วันต่อวันไม่ว่าจะเป็นเดี่ยว คู่หรือทีมซึ่งจะใช้การนับแบบเดียวกัน

4. ส่วนของข้อมูลผู้แข่งขันจะนับจากจำนวนของแต่ละสตรีมเมอร์เท่านั้นแน่นอนว่าจะไม่นับการเล่นแบบคู่และทีม

5. ส่วนของการแข่งขันประเภทคู่หรือทีมจะตัดสินจากผลงานในรอบ Final

บทความ